Bill Gates khuyên Mỹ học các nước châu Á chống dịch

Tỷ phú Bill Gates cho rằng Mỹ cần làm theo các nước châu Á, đặt ra quy định hạn chế tiếp xúc xã hội để làm giảm tốc độ lây lan của Covid-19. 

Trả lời phỏng vấn trên CNN về tình hình Covid-19, tỷ phú Bill Gates cho biết các quốc gia châu Á từng chịu ảnh hưởng của dịch SARS năm 2003 "là những nơi ứng phó tốt nhất trước dịch bệnh này vì họ hành động ngay từ khi số ca nhiễm còn rất ít".

"Chúng ta còn chưa đến đỉnh dịch", Bill Gates nhận định tình hình dịch bệnh ở Mỹ.

Bill Gates nhấn mạnh "không có chỗ cho thỏa hiệp" trong cuộc chiến với Covid-19. Mỹ cần phải phong tỏa trên cả nước để ngăn virus lây lan và giảm thiểu thiệt hại kinh tế về lâu dài. Gates cho rằng mong muốn đưa nước Mỹ trở lại cuộc sống bình thường đúng lễ Phục sinh ngày 12/4 như tuyên bố của Tổng thống Trump là không khả thi.

Tỷ phú Bill Gates trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 26/3. Ảnh: CNN. 

Tỷ phú Bill Gates trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 26/3. Ảnh: CNN. 

"Điều đó không thực tế. Số ca lây nhiễm vẫn đang tăng. Chúng ta đang bước vào một giai đoạn khó khăn, nếu làm đúng, chúng ta chỉ phải làm một lần: phong tỏa đồng loạt trên cả nước trong 6 đến 10 tuần", Bill Gates nhận định.

Ông kêu gọi chính phủ hành động nhanh hơn nữa để giảm tốc độ gia tăng ca nhiễm và bệnh nhân tử vong. Trong đó, hạn chế tiếp xúc xã hội là chìa khóa để làm giảm tốc độ lây lan và khống chế dịch. 

"Thật đau lòng khi chúng ta cần thúc đẩy cách ly xã hội ở cấp độ cao, mà tôi gọi là ngắt nguồn. Bạn khó nói trước rằng chỉ một tuần nữa thôi là có thể trở lại nhà hát vì bạn vẫn có nguy cơ nhiễm hoặc lây nhiễm cho người khác", Bill Gates nói. 

Bill Gates cho rằng chính phủ Mỹ đã quá chậm chạp trong việc ứng phó với đại dịch. Theo ông, tình hình ở Mỹ có lẽ sẽ khá hơn nếu "biết hành xử giống một chút với những nước đang ứng phó tốt nhất với đại dịch này". 

"Về căn bản, cả nước Mỹ cần thực hiện những gì một số vùng ở Trung Quốc đã làm khi họ phát hiện bệnh truyền nhiễm này", ông chia sẻ.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận vào ngày 21/1 là một người đàn ông ở bang Washington. Tuy nhiên đến giữa tháng 3, Tổng thống Trump mới ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia khi số ca mắc lúc đó vượt 5.000. Hiện số người nhiễm nCoV ở Mỹ đã vượt mốc 100.000, cao nhất thế giới.

Kể từ năm 2015, Bill Gates đã cảnh báo về đại dịch "giống như cúm" sẽ lây lan khắp thế giới, giết chết hàng triệu người và nguy hiểm hơn cả chiến tranh hạt nhân hay biến đổi khí hậu. Bill Gates kêu gọi các quốc gia hãy chuẩn bị nguồn lực và đoàn kết chống lại "kẻ thù vô hình". Năm 2018 ông tiếp tục kêu gọi các nước chuẩn bị ứng phó đại dịch, nâng cao năng lực y tế và nghiên cứu vaccine. Tuy nhiên những lời kêu gọi của ông không được hồi đáp.

Khi Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc vào cuối tháng 1, Bill Gates thành lập quỹ 100 triệu USD nghiên cứu vaccine và hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời ông cũng tuyên truyền kêu gọi mọi người tuân thủ các biện pháp bảo vệ bản thân, bao gồm việc ở yên trong nhà. 

Sơn Nam (Theo CNN)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
2824 *